อธิบดี พช.ต้อนรับนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการ ศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบ “โคก หนอง นา” ในการพัฒนาคุณภาพชีวิต บนพื้นฐานแห่งความพอเพียง ณ วัดป่าศรีแสงธรรม

วันที่ 15 ตุลาคม 2564

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ติดตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต ตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” แปลงศูนย์เรียนรู้ระดับตำบล (Community Lab Model for quality of Life : CLM) พื้นที่ 15 ไร่ โดยมีนายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายคมกริช ชินชนะ พัฒนาการจังหวัดอุบลราชธานี หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด ตลอดจน ผู้นำชุมชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้การต้อนรับ โดยได้รับความเมตตา จากเจ้าคุณพระปัญญาวชิรโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าศรีเเสงธรรม ขับเคลื่อนโครงการตามหลัก บวร (บ้าน วัด โรงเรียน/ราชการ) เพื่อประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบฯ จนได้รับพระราชทานชื่อ โครงการพระราชทานโคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง ณ วัดป่าศรีแสงธรรม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

โอกาสนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะฯ เดินทางตรวจเยี่ยมและพบปะกับเครือข่ายโคก หนอง นา ตรวจเยี่ยมการดำเนินการศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบโคก หนอง นา ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญที่รัฐบาลมอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นแกนนำในการขับเคลื่อนสู่ชุมชนฐานราก เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยร่วมกิจกรรมเอามื้อสามัคคี ปลูกป่าเพอร์มาคัลเจอร์ ปลูกต้นกล้วย ทำหลุม ห่มดิน ให้ปุ๋ยแห้ง ปุ๋ยน้ำ เพื่อให้อาหารแก่ดิน ดินจะปล่อยธาตุอาหารให้พืช ผ่านกระบวนการย่อยสลายของจุลินทรีย์เรียกว่า “การเลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช” และเยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ คนมีไฟ ในการใช้ระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ควบคุมการเปิดปิดด้วยระบบ IOT รดน้ำต้นไม้ เปรียบเสมือนสมาร์ทฟาร์มในโคก หนอง นา

นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า วัดป่าศรีแสงธรรม ถือเป็นจุดที่กรมการพัฒนาชุมชน ใช้เป็นสถานที่ดำเนินการฝึกอบรมโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต ตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” กิจกรรมที่ 1 การฝึกอบรมเพิ่มทักษะระยะสั้นการพัฒนากสิกรรมสู่ระบบเศรษฐกิจพอเพียงรูปแบบ โคก หนอง นา รวมทั้งสิ้น 11 รุ่น และเป็นพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ระดับตำบล (Community Lab Model for quality of Life : CLM) พื้นที่ 15 ไร่ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณการขุดจากหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 51 และได้รับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการฝึกอบรมแก่ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ ที่ผ่านมาจังหวัดอุบลราชธานีมีเกษตรกรเข้าร่วมเกือบ 4,044 แปลง ซึ่งทางวัดป่าศรีแสงธรรมยังได้รวบรวมเครือข่ายเกษตรกรในพื้นที่ที่สนใจ ประมาณ 27 ครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนและผู้ปกครองโรงเรียนศรีแสงธรรมจะได้ฝึกเป็นผู้ช่วยวิทยากร ในการฝึกอบรมแก่ผู้มาเรียนรู้มากกว่า1,000 คน และยังมีชมรม10 ฐานการเรียนรู้สู้ชีวิต พิชิตความยากจน ซึ่งเป็นหลักสูตรโคก หนอง นา ในสถานศึกษา โดยมีการบูรณาการเข้ากับ 8 กลุ่มสาระวิชา จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่นักเรียนจะสามารถเรียนรู้ และเชื่อมโยงกับผู้ปกครองในการขับเคลื่อนโครงการฯ โดยมีวัดเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาชุมชน ใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาเยาวชน ตามศาสตร์พระราชา เพื่อพัฒนาคนที่เป็นกำลังสำคัญต่อการพัฒนาประเทศชาติ ตามแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาสืบสาน รักษา ต่อยอด แนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนมีที่พึ่ง มีกิน มีใช้ มีที่อยู่ และมีความสุข

การลงพื้นที่วัดป่าศรีแสงธรรมในครั้งนี้ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่า โครงการโคก หนอง นา จะเป็นหลักประกันในการสร้างความมั่นคงให้กับชุมชน สามารถพึ่งพาตัวเองได้ ซึ่งเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศได้อย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งการจัดกิจกรรมฯ ในครั้งนี้ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด

TCL จัดโปรต้อนรับตรุษจีน ชวนช็อปลุ้น “เที่ยวไทยเที่ยวฟรีกับทีซีแอล”

ทีซีแอล แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามาตรฐานระดับโลก จัดโปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีน จัดกิจกรรมตอบแทนลูกค้าด้วยแคมเปญ “เที่ยวไทยเที่ยวฟรีกับทีซีแอล” ลุ้นรับที่พักโรงแรมหรู 3 วัน 2 คืน ฟรี ครบ 5...

“TAEW” เปิดลุคสุดปังใน MV รับตื่นเต้น!! กับซิงเกิลแรกในชีวิต “BABYBOO”

​ใกล้เข้ามาทุกทีกับวันปล่อย MV ซิงเกิลตัวเต็ม “TAEW” กับเพลง “BABYBOO” ที่สีสันและความปัง!! ต้องใช้คำว่า สวยเริ่ดปังปุริเย่ เพราะจัดหนักจัดเต็มกับลุคที่หลากหลายในความเป็น “TAEW” เรียกได้ว่ามีทั้งความสนุก น่ารัก เท่ และ ขี้อ้อน พร้อมฟาดทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย...

“แยม มทิรา” สวยสังหาร ควงมีดสาดกระสุน พลิกบทบาทบู๊ครั้งแรก!! จัดเต็มสวมวิญญาณนักฆ่าสาว

​ปีที่ผ่านมาหลายคนคงชื่นชมกับฝีมือการแสดงของนางเอกหน้าเก๋ “แยม มทิรา” จากเรื่อง “พิภพหิมพานต์” และ “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ไปแล้ว แต่ปีนี้ขอบอกเลยว่าขาบู๊ทั้งหลายต้องเตรียมตัวอ้าแขนรับสาว แยม คนนี้ไว้ในใจได้เลย เพราะเธอได้สลัดลุคเดิม ๆ ทิ้ง เปลี่ยนลุคเป็นนักฆ่าสาวผู้เย็นชาที่ใช้ชื่อว่า “มูน”...

2 หนุ่ม Lipta “แทน-คัตโตะ” แท็กทีมลุยงานโปรดิวเซอร์ ดัน “แต้ว ณฐพร” ขึ้นแท่นศิลปินนักร้องหน้าใหม่

​สองหนุ่มดูโออารมณ์ดี Lipta (ลิปตา) “แทน-คัตโตะ” เพียงเอ่ยชื่อก็รู้จักกันไปทั้งประเทศ มีผลงานเพลงเป็นที่นิยมและมีแฟนเพลงให้การตอบรับในความสามารถที่หลากหลาย ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะผลิตผลงานเพลงของตัวเองแล้ว ยังหันมาผลักดันศิลปินนักร้องขึ้นประดับวงการเพลงอีกมากมาย ซึ่งครั้งนี้ “แทน และ คัตโตะ” จับมือแท็กทีมนั่งแท่นฐานะโปรดิวเซอร์ สร้างสรรค์ผลงานเพลงให้กับศิลปินหน้าใหม่คนล่าสุด “แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์”...

LINE จับมือ KFC ต่อยอดผลงาน THE NEXT CREATORS สู่เวทีธุรกิจ

เตรียมปล่อยผลงานโปรโมทเมนูฮิต “Chick n’ Roll” ผ่านเพจ KFC LINE ประเทศไทย เดินหน้าภารกิจยกระดับครีเอเตอร์ไทยสู่เวทีธุรกิจสากล จับมือแบรนด์ระดับโลก KFC ต่อยอดผลงานผู้ชนะสู่สนามโฆษณาจริง โปรโมทเมนูสุดฮิต Chick...

ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ ไซเฟอร์มา (CYFIRMA) และเอ็นฟอร์ซ ซีเคียว (nForce Secure) เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอระบบอัจฉริยะ

ในการคาดการณ์ทางไซเบอร์โดยใช้นวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ในการจัดการภัยคุกคามจากภายนอกสู่ตลาดไทย กรุงเทพฯ – ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนการขยายตลาด, CYFIRMA แพลตฟอร์มการจัดการภัยคุกคามภายนอกซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Goldman...