อธิบดีพช. เยี่ยมบ้านสวนต้นเทียนไหมไทย หนุนอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผ้าทอเมืองอุบลฯ มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก

วันที่ 15 ตุลาคม 2564 นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พช. ลงพื้นที่เยี่ยมชมกลุ่มทอผ้า ณ บ้านสวนต้นเทียนไหมไทย ตำบลบุ่งมะแลง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีนายคมกริช ชินชนะ พัฒนาการจังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน และคุณอุบลกาญจน์ โหตระไวศยะ (คุณแมว) ประธานกลุ่มผู้ผลิตและผู้ประกอบการ OTOP ให้การต้อนรับ

นายสมคิด จันทมฤก กล่าวว่า “จังหวัดอุบลราชธานีถือเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องการทอผ้า มีผ้าทอที่มีความปราณีต สวยงาม ซึ่งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาต้นแบบการทอผ้า การยกระดับผ้าไทยให้เป็นผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยม เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องมี
กระบวนการพัฒนาอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การให้ความรู้การทอผ้า การย้อมสีธรรมชาติ การออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งโดยมากเป็นกลุ่มผู้ที่มีรายได้สูงนิยมเสื้อผ้าสำเร็จรูปแบรนด์เนม ราคาแพง ตัดเย็บประณีต ทันสมัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผ้าให้เป็นพรีเมี่ยม เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูง จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ส่งเสริมภาพลักษณ์ และประชาสัมพันธ์แบรนด์ผ้าไทยให้เป็นที่ยอมรับในเวทีสากล ยังเป็นแหล่งรวบรวมภูมิปัญญาเรื่องผ้าทอพื้นเมืองของจังหวัด แลกเปลี่ยนเรียนรู้นวัตกรรมใหม่ๆ ถ่ายทอดองค์ความรู้กระบวนการทอผ้าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ ให้แก่ผู้สนใจ สามารถที่จะนำความรู้ไปประกอบเป็นอาชีพได้ อีกทั้งบูรณาการเข้ากับการท่องเที่ยวสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเรียนรู้หรือทดลองทำกิจกรรมเกี่ยวกับกระบวนการทอหรือแปรรูปผ้าได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้จะทำให้สามารถส่งเสริมการทอผ้า มีการสืบสานและพัฒนาสร้างคุณค่าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล ทำให้มีรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ส่งผลต่อเศรษฐกิจที่ดีในระดับชุมชน” นายสมคิด จันทมฤก อธิบดี พช. กล่าว

“บ้านสวนต้นเทียนไหมไทย” เป็นจุดจำหน่วยและเรียนรู้วิธีการทอผ้า ในรูปแบบลวดลายต่างๆ โดยเฉพาะผ้าทอพื้นเมืองอุบลราชธานีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ ผ้ากาบบัว ซิ่นทิวมุกจกดาว เป็นผ้าที่มีแหล่งกำเนิดในเมืองอุบลราชธานี ในอดีตเป็นผ้านุ่งสำหรับ อัญญานาง หรือเจ้านายสตรี
สายเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัยประเทศราช แต่ละคุ้มแต่ละโฮงมีกันผืนสองผืนเท่านั้น เล่าสืบกันมาว่าช่างทอผู้ริเริ่มก็คือ อัญญานางเลื่อน เชื้อสายเจ้านายเมืองอุบล ในราวสมัยรัชกาลที่ 5 “ผ้าทอเมืองอุบลฯ” ยังคงสืบทอดการทอผ้าอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งผ้าทอแบบเจ้านายเมืองอุบลฯ เช่น ผ้าเยียรบับลาว ผ้าซิ่นยกดอกเงิน-ดอกคำ ผ้าซิ่นมัดหมี่-หมี่รวด ผ้าซิ่นทิว ซิ่นก่วย ซิ่นเครือก่วย ผ้าต่อหัวซิ่น (หัวจกดาว หัวจกดอกแก้วทรงเครื่อง หัวขิด
คั่นลายกาบพร้าว) ผ้ากาบบัว ซึ่งเป็นผ้าประจำจังหวัด บ้านสวนต้นเทียนไหมไทย ก่อตั้งมาเมื่อปี 2545 โดยมีนางอุบลกาญจน์ โหตระไวศยะ เป็นประธาน ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 100 คน ได้รับการคัดสรรเป็นสินค้า OTOP
ระดับ 5 ดาว

สำหรับท่านที่สนใจอยากเรียนรู้วิธี และขั้นตอนการทอผ้า หรือต้องการเป็นเจ้าของผ้าไหมลายสวยงามต่างๆ มากมาย ร่วมทั้ง ซิ่นทิวมุกจกดาว ผ้านุ่งสำหรับ อัญญานาง หรือเจ้านายสตรีสายเมืองอุบลราชธานี ผ้ากาบบัว และผ้าพื้นเมืองที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานี สามารถแวะไปชมและเลือกซื้อได้ที่ บ้านสวนต้นเทียนไหมไทย เลขที่ 109 หมู่ 5 ตำบลบุ่งหวาย อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี โทรศัพท์ 093-3235493

“นาย-แม็ค-ปั้นจั่น-ปาริธ” 4 พระเอกประชันความหล่อ “สร้อยสะบันงา” ฟาดต่อเนื่อง แบบไม่เกรงใจแฟนคลับ

งานนี้เหล่าแฟนคลับเตรียมดมยาดมกันไว้ได้เลยเมื่อผู้จัดฯ นก...

“เกรท – แยม” จับคู่สร้างเคมีใหม่ โชว์คิวบู๊ส่งมุกโบ๊ะบ๊ะ!!

ในละครบำบัดความเครียดแห่งปี “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า”​เตรียมตัวพบกับละครใหม่ช่อง 3 ที่พร้อมบำบัดความเครียดให้แฟน ๆ ได้อารมณ์ดีอย่าง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ละครแนวดราม่า แอคชั่น คอมเมดี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับมาดกวน “คุ้ย...

“เกมรักสลับมิติ” Switch On ช่อง 3 ตอนที่ 17 ฉากเบื้องหลัง อคินบาดเจ็บและความรักของนิสาช่างแสนอบอุ่น

ซีรีส์ Sci-fi “เกมรักสลับมิติ” Switch On เข้มงวดเข้ามาทุกที ตอนนี้ The Sun ร้ายขึ้น และอคินก็น่าสงสารมากขึ้นเพราะถ้า The Sun บาดเจ็บ ตัวอคินก็จะบาดเจ็บด้วย สำหรับตอนที่ 17...

“เปิดกองวิก 3” ชวนแก๊ง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” นั่งเมาท์เบื้องหลังกว่าจะเป็นละครบู๊ปนฮา

​สายบู๊คอมเมดี้เตรียมอมยิ้มกรุ้มกริ่มกับ “ละครบำบัดความคเรียดแห่งปี” ของช่อง 3 “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ที่กำลังจะได้ลงจอในเร็ว ๆ นี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับฝีมือดี “คุ้ย ทวีวัฒน์” เรื่องนี้ได้พระนางเคมีใหม่...

คอตโต้เปิดโมเดลพื้นที่ความสุข เจาะลึกไลฟ์สไตล์ แนวใหม่ผู้บริโภค ปี 2022

คอตโต้ ตอกย้ำผู้นำเทรนด์ กระเบื้องชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล...

THE NEXT CREATORS ประกาศผู้ชนะคนแรกของประเทศไทย

ปิดฉากรายการอย่างสร้างสรรค์ เตรียมนำผลงานต่อยอดบนเวทีธุรกิจกับแบรนด์ระดับโลก พร้อมเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่อง มุ่งพัฒนาครีเอเตอร์หน้าใหม่ ยกระดับสู่ตลาดสากล LINE ประเทศไทย อวดความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่สู่อาชีพครีเอเตอร์ผ่านรายการเรียลลิตี้ THE NEXT...