Travel Tech โอกาสในวิกฤตผลักดันท่องเที่ยวภูเก็ตสู่ยุคดิจิทัล

ภายใต้สถานการณ์การระบาดของโคโรน่าไวรัสในประเทศไทย ทำให้หลายจังหวัดได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดภูเก็ต ที่ทุกธุรกิจล้วนเกี่ยวพันกับการท่องเที่ยว นั้นทำให้เลี่ยงไม่ได้เลยที่ชาวภูเก็ต ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ภายใต้วิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ โดยเฉพาะการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในช่วงเวลานี้ก็กลายเป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดายขึ้นกว่าเดิม และตอนนี้เทคโลยีจะเป็นทางรอดครั้งสำคัญให้กับจังหวัดภูเก็ต

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ดำเนิน “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล” พร้อมจัดงาน “Empowering Tech Tourism week Virtual Event” งานอีเว้นน์ออนไลน์เพื่อการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้พัฒนานวัตกรรมและผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-15 กันยายน นี้ โดยส่วนหนึ่งของงานมีการเสวนาในหัวข้อ “นวัตกรรมจะมาช่วยการท่องเที่ยวในภูเก็ตได้อย่างไร” โดยมีตัวแทนจากภาคธุรกิจในจังหวัดภูเก็ตร่วมแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจ

คุณภูมิกิตติ์ รักแต่งาม
นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

คุณภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เผยว่า นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีจากนี้จะเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เราต้องลืมเรื่องที่ว่าทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิมไป โดยหวังว่าภูเก็ตจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา 14 ล้านคนเหมือนในอดีต จากนี้ไปเราต้องหาอย่างอื่นเข้ามาทดแทนเศรษฐกิจภูเก็ต ซึ่งที่ผ่านมาเราเติบโตแบบขาเดียวมาตลอดทำให้ไม่มั่นคงแข็งแรง เราต้องผสานธุรกิจอื่น ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งตอนนี้เรามองไปที่ธุรกิจการศึกษาว่าจะสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวและเดินหน้าไปพร้อม ๆ กันได้ ขณะที่เรื่องของ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ที่ผ่านต้องบอกว่าเป้าหมายของเราก่อนเริ่มคือ 3 เดือน ต้องได้นักท่องเที่ยว 100,000 คน เฉลี่ย 30,000 คนต่อเดือน แต่ตอนนี้สองเดือนที่ผ่านมาได้นักท่องเที่ยวไปแค่ 35,930 คน เท่านั้น เริ่มนับตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งปัญหาอยู่ที่เงื่อนไขยังค่อนข้างยุ่งยากและมีรายละเอียดมาก รวมไปถึงการที่ประเทศไทยถูกปรับให้กลายเป็นประเทศสีแดงเข้มทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับประเทศของตัวเองจำเป็นต้องถูกกักตัว จึงทำให้คนที่คิดจะเข้ามาเที่ยวต้องวางแผนเยอะพอสมควร

แต่ในขณะเดียวกันการมาของ COVID-19 ทำให้ภูเก็ตกลายเป็นเมืองอัจฉริยะ (SMART CITY) ซึ่งข้อนี้คือโอกาสที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤต เป็นการผลักดันนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ทั้งนี้ผู้มีส่วนสำคัญในการช่วยเราคือทาง depa ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ดีมากกับภาคเอกชนภูเก็ต อีกประการคือภูเก็ตถือเป็นจังหวัดแรกที่มีระบบลงทะเบียนวัคซีนเป็นของตัวเอง ในชื่อว่า ภูเก็ตต้องชนะ โดยทาง depa คือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ และตอนนี้แพลตฟอร์ม ภูเก็ตต้องชนะ นั้นจากตอนแรกที่มีเป้าหมายเพียงแค่ลงทะเบียนวัคซีน แต่ตอนนี้ไปไกลมากกว่านั้นมาก สามารถทำได้ตั้งแต่การลงทะเบียน ติดตามข้อมูลว่าตำบลไหนฉีดวัคซีนไปเท่าไร ผู้สูงอายุฉีดไปเท่าไรแล้ว ทำให้สามารถเข้าใจภาพรวมระบบสาธารณสุขของจังหวัดได้ดีมากขึ้น และปัจจุบันมีคนเข้าใช้มากกว่า 400,000 คน

คุณนิพนธ์ เอกวานิช
ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด

ด้านคุณนิพนธ์ เอกวานิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด เผยว่า COVID-19 ครั้งนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเจ็บหนักที่สุด และจังหวัดภูเก็ตนับว่าเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบแทบจะมากที่สุด เพราะ 90% ของธุรกิจในจังหวัดผูกกับการท่องเที่ยวทั้งหมด กลุ่มเอกชนของจังหวัดจึงต้องช่วยกันระดมสมองจนได้โครงการอย่าง ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) มาเพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์ที่ยากลำบากในตอนนี้ลงไปบางส่วน เราเข้าใจว่าทุกภาคส่วนเหนื่อยกันหมด เพราะฉะนั้นต้องสู้ไปด้วยกัน ซึ่งผมมองว่าสำหรับ COVID-19 ต้องอยู่กันไปอีกนานและอยู่ให้ได้ สุดท้ายก็จะกลายเป็นโรคประจำถิ่นของเรา การ
ล็อกดาวน์ไม่ช่วยอะไร เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ลง เพื่อให้ธุรกิจเดินต่อไปได้บ้าง ขณะเดียวกันผู้ประกอบการต้องปรับตัว โดยการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อช่วยป้องกันและเสริมประสิทธิภาพโดยเฉพาะโรงแรมต้องมีแพลตฟอร์มเพื่อให้นักท่องเที่ยวล็อกอินได้ตั้งแต่ก่อนเดินทาง เพื่อลดการสัมผัสและควบคุมความเสี่ยงไปในตัว พร้อมกับมีเครื่องติดตามนักท่องเที่ยวได้ว่าไปเที่ยวที่ไหนรวมถึงหากเกิดกรณีฉุกเฉินด้วย ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตมี CITY DATA PLATFORM ซึ่งเป็นระบบ BIG DATA ของจังหวัด และมีการใช้จริงในภูเก็ตแล้ว โดยเจาะลงไปที่เทศบาลวิชิต และ เทศบาลป่าตองก่อน เพื่อใช้ติดตามนักท่องเที่ยวจีนที่ตกค้างในประเทศจนสามารถตามตัวทุกคนได้ และจะมีการนำระบบดังกล่าวไปพัฒนาต่อในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป”

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event พบกับหัวข้อสัมมนาอัดแน่นด้วยเนื้อหาที่ให้ความรู้จากหลากหลายกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว และเจาะลึกถึงการปรับตัวของผู้ประกอบการในจังหวัดท่องเที่ยวเพื่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวจุใจ ได้ในงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event ระหว่างวันที่ 6 – 15 กันยายน 64 สนใจเข้าร่วมงานลงทะเบียนได้ที่ https://www.empoweringtechtourism.com/seminar/event_agenda เข้าชมงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event ได้ที่เว็บไซต์ https://www.empoweringtechtourism.com/seminar/main_map หรือ https://www.empoweringtechtourism.com คลิกที่ Pop up หรือ Banner สามารถรับชมการถ่ายทอดสดตามวันและเวลาที่กำหนด และรับชมย้อนหลัง

“นาย-แม็ค-ปั้นจั่น-ปาริธ” 4 พระเอกประชันความหล่อ “สร้อยสะบันงา” ฟาดต่อเนื่อง แบบไม่เกรงใจแฟนคลับ

งานนี้เหล่าแฟนคลับเตรียมดมยาดมกันไว้ได้เลยเมื่อผู้จัดฯ นก...

“เกรท – แยม” จับคู่สร้างเคมีใหม่ โชว์คิวบู๊ส่งมุกโบ๊ะบ๊ะ!!

ในละครบำบัดความเครียดแห่งปี “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า”​เตรียมตัวพบกับละครใหม่ช่อง 3 ที่พร้อมบำบัดความเครียดให้แฟน ๆ ได้อารมณ์ดีอย่าง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ละครแนวดราม่า แอคชั่น คอมเมดี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับมาดกวน “คุ้ย...

“เกมรักสลับมิติ” Switch On ช่อง 3 ตอนที่ 17 ฉากเบื้องหลัง อคินบาดเจ็บและความรักของนิสาช่างแสนอบอุ่น

ซีรีส์ Sci-fi “เกมรักสลับมิติ” Switch On เข้มงวดเข้ามาทุกที ตอนนี้ The Sun ร้ายขึ้น และอคินก็น่าสงสารมากขึ้นเพราะถ้า The Sun บาดเจ็บ ตัวอคินก็จะบาดเจ็บด้วย สำหรับตอนที่ 17...

“เปิดกองวิก 3” ชวนแก๊ง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” นั่งเมาท์เบื้องหลังกว่าจะเป็นละครบู๊ปนฮา

​สายบู๊คอมเมดี้เตรียมอมยิ้มกรุ้มกริ่มกับ “ละครบำบัดความคเรียดแห่งปี” ของช่อง 3 “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ที่กำลังจะได้ลงจอในเร็ว ๆ นี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับฝีมือดี “คุ้ย ทวีวัฒน์” เรื่องนี้ได้พระนางเคมีใหม่...

คอตโต้เปิดโมเดลพื้นที่ความสุข เจาะลึกไลฟ์สไตล์ แนวใหม่ผู้บริโภค ปี 2022

คอตโต้ ตอกย้ำผู้นำเทรนด์ กระเบื้องชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล...

THE NEXT CREATORS ประกาศผู้ชนะคนแรกของประเทศไทย

ปิดฉากรายการอย่างสร้างสรรค์ เตรียมนำผลงานต่อยอดบนเวทีธุรกิจกับแบรนด์ระดับโลก พร้อมเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่อง มุ่งพัฒนาครีเอเตอร์หน้าใหม่ ยกระดับสู่ตลาดสากล LINE ประเทศไทย อวดความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่สู่อาชีพครีเอเตอร์ผ่านรายการเรียลลิตี้ THE NEXT...