เปิดตัวโครงการ 7 Inspirations ภาพยนตร์สั้นและสื่อสร้างสรรค์จากเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจากคนพิการต้นแบบ ในรูปแบบ Virtual Concert Online

ได้ฤกษ์วันดี 7 กันยายน 2564 เปิดตัวโครงการ 7 Inspirations 7 เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจากคนพิการต้นแบบ ถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์สั้น และสื่อสร้างสรรค์ เพื่อสร้างเจตคติที่ดีด้านคนพิการสู่สังคมไทยและโลกโดยจัดงานในรูปแบบ Virtual Concert Online

นางสาวสนธยา บุณยภูษิต
รองอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

นางสาวสนธยา บุณยภูษิต รองอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กล่าวว่า การจัดโครงการนี้ มีเป้าหมายสำคัญในการส่งเสริมการผลิตสื่อที่ช่วยสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อความพิการ เพื่อนำไปสู่การสร้างสังคมที่น่าอยู่สำหรับคนทุกคน ซึ่งหากสังคมตระหนักเข้าใจคุณค่า และศักยภาพของคนพิการ ก็จะนำไปสู่ความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการช่วยกันส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการไทยได้

“การถ่ายทอดเรื่องราวของคนพิการ เป็นภาพยนตร์สั้นและสื่อสร้างสรรค์ทั้ง 7 เรื่อง นำเสนอในแง่มุมที่น่าสนใจ ทั้งต่อการเข้าใจความคิด ความสามารถของคนพิการ และต่อการเข้าใจในการดูแลคนพิการ และส่งเสริมคนพิการได้อย่างเหมาะสม”

ด้าน ดร.ทอแสงรัศมี ถีถะแก้ว ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะหัวหน้าโครงการ กล่าวว่า การทำภาพยนตร์หรือสื่อด้านคนพิการนั้น มีความละเอียดอ่อนมาก ในมิติของการนำเสนอเรื่องราวจากคนๆหนึ่งซึ่งมีตัวตนจริงๆในสังคม ทีมงานต้องประชุมพิจารณาบทภาพยนตร์อย่างละเอียด และไม่ลืมที่จะคำนึงถึงการสื่อสารอย่างเหมาะสมไปยังคนพิการทุกประเภท

“ในเรื่อง The beautiful Mind (เรื่องของเด็กชายพิการด้านสติปัญญา) Nan The Barista (สาวน้อยพิการด้านออทิสติก) หรือ The light in My heart (น้องพั้นนักร้องคนพิการทางการมองเห็น)โทนเรื่องถูกนำเสนออย่างสดใส เน้นไปที่ภาพความสุขเป็นหลัก เพราะต้องการสื่อให้เห็นว่า ครอบครัว และเพื่อนร่วมงานนั้น สำคัญมาก ๆ ต่อการใช้ชีวิตของคนเราแทบทุกคน ส่วนเรื่อง The Better Me และ He is my sun ลูกฉันเป็นแอลดี พยายามสะท้อนความจริงว่า ในบางเรื่องนั้น เกิดขึ้นแล้วหากตัวเราและครอบครัวไม่ยอมรับ จะทำให้ชีวิตไปต่อไม่ได้จริง ๆ การเข้าใจและสร้างพลังบวกในตัวเอง ร่วมกับกำลังใจของคนรอบข้าง จะช่วยให้คนพิการทุกคนมีชีวิตที่มีความสุขได้”

สำหรับงานเปิดตัวโครงการ 7 Inspirations จัดในรูปแบบ Virtual Concert โดยมีเครือข่ายหน่วยงานด้านคนพิการเข้าร่วมกิจกรรมในโปรแกรม ZOOM และร่วมรับชมการถ่ายทอดสดทาง Fanpage 7 Inspirations จากทั่วประเทศ โดยการจัดงานมีทั้งการเสวนามุมมองจากคนพิการต้นแบบ และการเปิดตัวภาพยนตร์ และสื่อสร้างสรรค์ทั้ง 7 เรื่อง และการแสดงขับร้องโดย น้องพั้น พัทธนันท์ อรุณวิจิตรสกุล รวมทั้งการแสดงเพลงพิเศษ เพลง ศรัทธา โดยนักแสดงรับเชิญ ด.ญ.ทอแสงระพี ถีถะแก้ว นายอัครพล ทองธราดลและคนพิการต้นแบบเจ้าของเรื่องได้แก่ น้องพั้น พัทธนันท์ อรุณวิจิตรสกุล คุณ เสาวลักษณ์ ทองก๊วย คุณ เนตรชนก จันทา คุณกาญจนา พิมพา คุณนับดาว องค์อภิชาต คุณ ฐิติพร พริ้งเพริด คุณ ภารดี อิ่มเอมคุณ รินชาติ โอวาทวรรณสกุล คุณมัทรี ขำมะโน และศิลปินรับเชิญ นิลโลหิต ร่วมแต่งเพลงให้กำลังใจคนพิการกันด้วย รวมทั้งชุดการแสดงจากทีม ทีม DBK-T21 DownSyndrome Bangkok – Trisomy 21

โดยผู้สนใจสามารถรับชมได้ทาง FB Fanpage และ YouTube Channel : 7 Inspirations

“นาย-แม็ค-ปั้นจั่น-ปาริธ” 4 พระเอกประชันความหล่อ “สร้อยสะบันงา” ฟาดต่อเนื่อง แบบไม่เกรงใจแฟนคลับ

งานนี้เหล่าแฟนคลับเตรียมดมยาดมกันไว้ได้เลยเมื่อผู้จัดฯ นก...

“เกรท – แยม” จับคู่สร้างเคมีใหม่ โชว์คิวบู๊ส่งมุกโบ๊ะบ๊ะ!!

ในละครบำบัดความเครียดแห่งปี “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า”​เตรียมตัวพบกับละครใหม่ช่อง 3 ที่พร้อมบำบัดความเครียดให้แฟน ๆ ได้อารมณ์ดีอย่าง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ละครแนวดราม่า แอคชั่น คอมเมดี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับมาดกวน “คุ้ย...

“เกมรักสลับมิติ” Switch On ช่อง 3 ตอนที่ 17 ฉากเบื้องหลัง อคินบาดเจ็บและความรักของนิสาช่างแสนอบอุ่น

ซีรีส์ Sci-fi “เกมรักสลับมิติ” Switch On เข้มงวดเข้ามาทุกที ตอนนี้ The Sun ร้ายขึ้น และอคินก็น่าสงสารมากขึ้นเพราะถ้า The Sun บาดเจ็บ ตัวอคินก็จะบาดเจ็บด้วย สำหรับตอนที่ 17...

“เปิดกองวิก 3” ชวนแก๊ง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” นั่งเมาท์เบื้องหลังกว่าจะเป็นละครบู๊ปนฮา

​สายบู๊คอมเมดี้เตรียมอมยิ้มกรุ้มกริ่มกับ “ละครบำบัดความคเรียดแห่งปี” ของช่อง 3 “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ที่กำลังจะได้ลงจอในเร็ว ๆ นี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับฝีมือดี “คุ้ย ทวีวัฒน์” เรื่องนี้ได้พระนางเคมีใหม่...

คอตโต้เปิดโมเดลพื้นที่ความสุข เจาะลึกไลฟ์สไตล์ แนวใหม่ผู้บริโภค ปี 2022

คอตโต้ ตอกย้ำผู้นำเทรนด์ กระเบื้องชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล...

THE NEXT CREATORS ประกาศผู้ชนะคนแรกของประเทศไทย

ปิดฉากรายการอย่างสร้างสรรค์ เตรียมนำผลงานต่อยอดบนเวทีธุรกิจกับแบรนด์ระดับโลก พร้อมเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่อง มุ่งพัฒนาครีเอเตอร์หน้าใหม่ ยกระดับสู่ตลาดสากล LINE ประเทศไทย อวดความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่สู่อาชีพครีเอเตอร์ผ่านรายการเรียลลิตี้ THE NEXT...