จิตอาสาช่อง 3 และรายการแซ่บพาซ่าส์ รวมพลังในกิจกรรม “ช่อง 3 อาสาทำดี เก็บขยะชายหาดจังหวัดระยอง”

เมื่อวันเสาร์ที่ 17 กันยายน 2565 สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำโดย คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักกิจการและสื่อสารองค์กร พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงาน เสริมทัพด้วยพัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ (น้ำฝน), เลอชาญ โก๊ะแอ (บุช) และปาเมล่า ปาสิเนตตี (แพม) พิธีกรรายการแซ่บพาซ่าส์ ร่วมกิจกรรม “ช่อง 3 อาสาทำดี เก็บขยะชายหาดจังหวัดระยอง” เนื่องในวันอนุรักษ์ชายฝั่งสากล ครั้งที่ 20 ภายใต้ ภายใต้แคมเปญ #PullingOurWeight เก็บ…เซฟ…โลก” ณ หาดพยูน อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง โดยร่วมกับ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) พร้อมจิตอาสาจากภาคเอกชนทั้งสิ้น 26 บริษัท รวมทั้งภาครัฐและประชาชน ผนึกกำลังเก็บขยะชายหาดตลอดระยะทางกว่า 25 กิโลเมตร ณ บริเวณหาดน้ำริน-หาดพยูน-หาดพลา อำเภอบ้านฉาง และหาดสุชาดา-หาดแสงจันทร์-หาดแหลมเจริญ-หาดแม่รำพึง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดระยอง

ภายในงานมีการเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเก็บและคัดแยกขยะแต่ละประเภทให้ได้อย่างน้อย 1.8 กิโลกรัม ซึ่งเท่ากับน้ำหนักขยะโดยเฉลี่ยที่แต่ละคนสร้างขึ้นในหนึ่งวัน เพื่อรวบรวมปริมาณขยะที่หลุดรอดสู่ท้องทะเลกลับคืนมาเข้าสู่กระบวนการจัดการขยะที่เหมาะสม นำกลับมาแปรรูปใช้ประโยชน์ให้เกิดคุณค่าสูงสุดตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) นอกจากนี้ ยังมีการให้ความรู้แก่ประชาชนในการคัดแยกขยะและจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางที่ถูกวิธี เพื่อสร้างวัฒนธรรมและเปลี่ยนพฤติกรรม อันจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดี รวมทั้งเพิ่มคุณค่าสูงสุดทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคมต่อไป หลังจากกิจกรรมเก็บขยะแล้ว จิตอาสาของช่อง 3 ยังเยี่ยมชมนิทรรศการที่นำเสนอนวัตกรรมสินค้าที่มาจากการรีไซเคิล และวิสาหกิจชุมชนของจังหวัดระยอง


หลังจากนั้น จิตอาสาของช่อง 3 และพิธีกรรายการแซ่บพาซ่าส์ ร่วมกันปล่อยปูคืนชีวิตสู่ธรรมชาติ ณ บริเวณพระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง ตามด้วยการล่องเรือชมป่าชายเลน และเยี่ยมชม “ตึกกี่พ้ง” อาคารพาณิชย์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส เป็นอาคารพาณิชย์แห่งแรกของจังหวัดระยองที่รุ่นลูกหลานอนุรักษ์สืบต่อกันมาบนถนนชุมพล คู่ขนานกับถนนยมจินดา


​​ช่อง 3 ตระหนักดีว่า ขยะและขยะพลาสติกเป็นปัญหาระดับชาติที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมแรงร่วมใจกันแก้ไข เนื่องจากประเทศไทยมีขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดติดอันดับ 6 ของโลก คิดเป็น 2 ล้านตันของปริมาณขยะทั้งหมด โดยสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ปีละ 0.5 ล้านตัน ที่เหลือ 1.5 ล้านตัน ถูกนำไปกำจัดด้วยวิธีฝังกลบและเผาทำลาย บางส่วนตกค้างในสิ่งแวดล้อม แต่ละปีมีขยะพลาสติกไหลลงสู่ทะเลเป็นจำนวนมาก ทำให้สัตว์น้ำ 200 ชนิดได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม พบซากวาฬ ปลา เต่า เสียชีวิตเพราะเศษพลาสติก ดังนั้น การจัดการขยะและขยะพลาสติก จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ช่อง 3 ในฐานะของสื่อมวลชนที่เป็นแบบอย่างที่ดี จะสร้างความตระหนักให้ชาวไทยเห็นความสำคัญของการคัดแยกขยะและขยะพลาสติกอย่างถูกวิธี อีกทั้งยังเป็นการตอบสนองต่อเป้าหมายของภาครัฐที่ตั้งเป้าลดปริมาณขยะพลาสติกในทะเลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ภายในปี พ.ศ. 2570 ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการดูแลรักษาและพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนตลอดไป

ผู้บริหารโรงแรมซัมมิท พาวินเลียนต้อนรับ คณะ Mrs. Tourism 2022​ วันที่ 28 กันยายน 2565 พร้อมเชิดชูแนวคิด A Mother Who Cares The World

นางสาวอุดมรัตน์ สุขประสิทธิ์ ตัวแทนผู้บริหารโรงแรมซัมมิท พาวินเลียน ได้กล่าวต้อนรับคณะผู้เข้าประกวด Mrs. Tourism 2022 ในโอกาสที่มาทำกิจกรรมในประเทศไทยและมาทำกิจกรรม ณ โรงแรมซัมมิท พาวินเลียน ถนนพัฒนาการ 65 และสนามไดร้ฟกอล์ฟ วินด์มิลล์ อะรีน่า...

“แฟนผมน่ารัก” จูงยอดวิวพุ่งทะลุ 3 ล้าน “ต้าวโบว์” น่ารักเกินต้าน

ซิงเกิลเดี่ยว “แฟนผมน่ารัก” และ MV ของนางเอก “โบว์ เมลดา” ช่อง 3 ดังทะลุไมค์ หลังจากปล่อย MV ยังไม่พ้นวันยอดวิวก็พุ่งแรงเกินล้าน และยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจนในที่สุด แฟนผมน่ารัก เกินไปครับ กับยอดไลค์...

5 ภาคีรัฐ-เอกชน ทำตามสัญญา พัฒนานวัตกรรมสเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดีเพื่อยับยั้ง เชื้อโควิด-19

ทางกายภาพ ได้สำเร็จตามเป้า สร้างทางเลือกใหม่ ให้คนไทยอุ่นใจจากโควิด-19จากความตั้งใจนับปี ที่ร่วมผนึกกำลังจากองค์กรชั้นนำภาครัฐ-เอกชน ทั้ง 5 ภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศิลปากร,...

บมจ.เออาร์ไอพี และ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. มอบรางวัล THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2022

เชิดชูเกียรติผู้บริหารสูงสุดขององค์กรนิตยสาร BUSINESS+ โดย บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงานมอบรางวัล “THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2022”...

รพ.สัตว์ทองหล่อ ส่งแบรนด์ Dr.Choice ผนึก กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด (PFG) แบรนด์ Regalos เปิดตัวแคมเปญ “ของขวัญจากคุณหมอ” เผยต้นปี 66 มีเซอร์ไพรซ์

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ รพ.สัตว์ชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าของแบรนด์ Dr.Choice ผนึกกำลัง กลุ่มบริษัท พัทยาฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (PFG) ยักษ์ใหญ่ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารแมวพรีเมี่ยม แบรนด์ Regalos – รีกาลอส เปิดตัว...

“ดีป้า” เผยผลสำรวจอุตสาหกรรมดิจิทัลไทย ปี 2564 พบแพลตฟอร์มบริการดิจิทัลโตแรง คาดปี 2565 ตลาดบริการดิจิทัลใหญ่แซงฮาร์ดแวร์

26 กันยายน 2565, กรุงเทพมหานคร – ดีป้า ร่วมกับ สถาบันไอเอ็มซี เผยผลสำรวจข้อมูลสถานภาพอุตสหากรรมดิจิทัลไทย ประจำปี 2564 ใน 3 อุตสาหกรรม ประกอบด้วย อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ อุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อัจฉริยะ...