พาเที่ยวอุบลราชธานี​ ข้ามแดนเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวจำปาสัก​ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ภาพเล่าเรื่องแหล่งท่องเที่ยวอุบลราชธานี​ ข้ามแดนเชื่อโยงเยือนแหล่งท่องเที่ยว​ แขวงจำปาสัก​ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

bsh


***วันแรกที่ไปเยือน​ คือบ้านคำปุน​ อ.วารินชำราบ​ เป็นแหล่งผลิตและอนุรักษ์ผ้าพื้นเมืองโบราณอันล้ำค่า ภายในบริเวณอาคารแบบไทยอีสาน เพื่อสืบสานภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น โดยมีผู้ให้ความรู้แก่ช่างทอในปัจจุบัน คือ นางคำปุน ศรีใส ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมสาขาทัศนฺบป์-ถักทอ พ.ศ. 2537 และบุตรชาย คือนายมีชัย แต้สุจริยา ศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี พ.ศ. 2544 อีกทั้งยังเป็นผู้คิดค้นและออกแบบผ้าลายกาบบัว โดยบ้านคำปุนจะเป็นโรงเรือนผลิตผ้าทอให้บุคคลภายนอกได้เข้าชม ปีละครั้ง ในช่วงงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ***วันที่สอง ออกเดินทางสู่ด่านชายแดนช่องเม็ก ประตูสู่ลาวตอนใต้ ซึ่งจะต้องผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองด่านช่องเม็ก-วังเต่า เพื่อเดินทานสู่ เมืองปากเซ ขึ้นชม “ภูส่าเหล้า” จุดชมวิวแห่งใหม่ของเมืองปากเซ ที่จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองปากเซจากมุมสูงได้ หลังจากนั้นก็จะข้ามสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น ชมแม่น้ำสองสี จุดบรรจบระหว่างแม่น้ำเซโดนกับแม่น้ำโขง เพื่อเข้าชม “วัดหลวง” วัดเก่าแก่และเป็นโรงเรียนสงฆ์แห่งแรกในแขวงจำปาสัก ***วันที่สาม ออกมาเดินเล่นชมตลาดเช้า ชื่อ “ตลาดดาวเรือง” เดินชมสินค้าพื้นเมือง อาทิเช่น ผ็าไหมลาว เครื่องเงิน ซึ่งเป็นสินค้าที่มาจากจีน และเวียดนาม หลังจากนั้นก็เดินทางสู่เมืองปากซอง แวะพักที่ “สะบายดี วัลเลย์ หลัก 33” รีสอร์ตกลางหุบเขา ท่ามกลางธรรมชาติ โดยผู้ประกอบการที่เป็นคนไทย แวะชมน้ำตกตาดเยือง แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับรางวัลการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนแห่งอาเซียน ประจำปี 2565 ***วันที่สี่ ออกจากโรงแรมไปเยี่ยมชมตลาดเช้าเมืองปากซอง เข้าชมสวน Agro Vege Farm สวนผักผลไม้ดอกไม้ ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองปากซอง จากนั้นเดินทางไปชม “น้ำตากตาดฟาน” น้ำตกคู่แฝดที่มีระดับน้ำตกสูงสุดในลาวใต้ถึง 120 เมตร เดินทางต่อ ไปยัง “ปราสาทหินวัดภู” ปราสาทศิลปะขอมยุคก่อนนครวัต อายุกว่า 1,000 ปี สร้างโดยกษัตริย์ขอม หลายรัชกาล ซึ่งปัจจุบัน ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก แห่งสหประชาชาติ ให้เป็น “มรดกโลกทางวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ แห่งที่ 2” ของ สปป.ลาว เมื่อปี 2545 และข้ามแดนกลับสู่ประเทศไทย ที่ด่านช่องเม็ก เช้าชม “วัดสิรินธรวนาราม” หรือ “วัดภูพร้าว” หนึ่งใน Unseen New Series แห่งใหม่ที่ได้รับเลือกจาก ททท. ซึ่งมีจุดเด่นคือ อุโบสถศิบปะล้านช้างที่งดงาม และ ศิบปะต้นกัลปพฤกษ์ ด้านหลังอุโบสถที่เรืองแสงได้ เมื่อท้องฟ้าเริ่มมืดลง อีกทั้งยังสามารถชทิวทัศน์ สปป.ลาว และเขื่อนสิรินธรจากจุดชมวิวนี้ได้
***วันสุดท้าย แวะชมศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมทองเหลืองบ้านปะอาว ที่เป็นแหล่งผลิตเครื่องทองเหลืองที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุบลราชธานี และเดินทางต่อไปยัง “กลุ่มอาชีพหัตถกรรมทอผ้าไหมบ้านหนองบ่อ” ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผลิตภัณฑ์เด่น คือ “ผ้าไหม” และผลิตภัณฑ์รอง คือ “ผ้าด้าย” ทั้งนี้กลุ่มได้มีการพัฒนาฝีมือในการผลิต ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเป็นที่รู้จักของลูกค้าทั่วไป

คอตโต้ชวนนิสิต นักศึกษา ร่วมออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยยุคนิว นอร์มัล ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 100,000 บาท

COTTO ผู้นำเทรนด์ ด้วยนวัตกรรมที่มาพร้อมโซลูชั่น หนึ่งในผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) ตระหนักถึงผลกระทบจากวิกฤตโควิด – 19 ที่ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งต่อสภาวะเศรษฐกิจโลก และวิถีการดำรงชีวิตผู้คนที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมสมัยใหม่ ที่ล้วนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ท่ามกลางบริบทแวดล้อมรอบตัวของการเติบโตจากกระแสเทคโนโลยี...

“ทีวีซีน” ฤกษ์ดีบวงสรวงละครรสแซ่บ 2 เรื่อง “สาปซ่อนรัก” และ “ชายแพศยา”

​ค่าย ทีวีซีน จัดใหญ่จัดเต็มยิ่งใหญ่อลังการเมื่อ ผู้จัดปิ่น ณัฏฐนันท์ ถือฤกษ์ดีรวมกองทัพนักแสดงแถวหน้าของเมืองไทยบวงสรวงละครฟอร์มดี 2 เรื่องรสแซ่บ อย่าง “สาปซ่อนรัก” และ“ชายแพศยา” ณ หนองแขมช่อง 3 โดยเหล่าแฟนคลับตามซัพพอร์ตส่งฟู้ดทรัคมาบริการนักแสดงและทีมงานกันถึงที่​สาปซ่อนรัก กำกับโดย ฟิวส์...

กลัฟ-มีน-เก้า” แท็กทีมระเบิดความฟินสุดใกล้ชิดกับแฟนๆ ใน “Happy Love Day Fan Meeting” พุ่งติดเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์โลก!

สมการรอคอยเมื่อ 3 หนุ่มฮอตของช่อง 3 กลัฟ คณาวุฒิ, มีน พีรวิชญ์, เก้า นพเก้า แท็กทีมระเบิดความฟิน แชร์โมเมนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟร่วมกับแฟนคลับอย่างอบอุ่นใกล้ชิด ทั้งร้อง เล่น เต้น ทอล์ก จัดเต็มความสุขแบบอันลิมิตกว่า...

“ป๋อ ณัฐวุฒิ” จับมือ “ฮั้ว กานต์นิพัทธ์” ติวเข้มน้องใหม่ ช่อง 3เอ่ยปาก “เด็ก ๆ ยุคใหม่ น่าทึ่ง!”

หลายยุคสมัยที่สถานีบันเทิงยักษ์ใหญ่ ช่อง 3 สร้าง “นักแสดงรุ่นใหม่” ประดับวงการบันเทิง และได้จัดคอร์สพิเศษเพิ่มทักษะความรู้ทางการแสดงตั้งแต่ขั้นพื้นฐานให้กับน้อง ๆ ที่เข้ามาแต่ละปี เพราะเมื่อก้าวสู่วงการบันเทิงในฐานะนักแสดงเต็มตัว ต้องมาคู่กับ คุณภาพ ศักยภาพ ทั้งในจอและนอกจอโดยล่าสุดกับคอร์สพิเศษที่ถือว่าสร้างเซอร์ไพรส์และความตื่นเต้นเบอร์ใหญ่ ให้กับนักแสดงรุ่นใหม่อยู่ไม่น้อย คือการปรากฏตัวของ 2...

พช. จัดประกวดและเผยแพร่ผลการดำเนินงานเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge – Based OTOP : KBO) จังหวัดดีเด่น ประจำปี 2565 สร้างขวัญกำลังใจ

เปิดช่องทางการตลาดให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ ภายในงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี