พาเที่ยวอุบลราชธานี​ ข้ามแดนเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวจำปาสัก​ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ภาพเล่าเรื่องแหล่งท่องเที่ยวอุบลราชธานี​ ข้ามแดนเชื่อโยงเยือนแหล่งท่องเที่ยว​ แขวงจำปาสัก​ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

bsh


***วันแรกที่ไปเยือน​ คือบ้านคำปุน​ อ.วารินชำราบ​ เป็นแหล่งผลิตและอนุรักษ์ผ้าพื้นเมืองโบราณอันล้ำค่า ภายในบริเวณอาคารแบบไทยอีสาน เพื่อสืบสานภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น โดยมีผู้ให้ความรู้แก่ช่างทอในปัจจุบัน คือ นางคำปุน ศรีใส ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมสาขาทัศนฺบป์-ถักทอ พ.ศ. 2537 และบุตรชาย คือนายมีชัย แต้สุจริยา ศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี พ.ศ. 2544 อีกทั้งยังเป็นผู้คิดค้นและออกแบบผ้าลายกาบบัว โดยบ้านคำปุนจะเป็นโรงเรือนผลิตผ้าทอให้บุคคลภายนอกได้เข้าชม ปีละครั้ง ในช่วงงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ***วันที่สอง ออกเดินทางสู่ด่านชายแดนช่องเม็ก ประตูสู่ลาวตอนใต้ ซึ่งจะต้องผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองด่านช่องเม็ก-วังเต่า เพื่อเดินทานสู่ เมืองปากเซ ขึ้นชม “ภูส่าเหล้า” จุดชมวิวแห่งใหม่ของเมืองปากเซ ที่จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองปากเซจากมุมสูงได้ หลังจากนั้นก็จะข้ามสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น ชมแม่น้ำสองสี จุดบรรจบระหว่างแม่น้ำเซโดนกับแม่น้ำโขง เพื่อเข้าชม “วัดหลวง” วัดเก่าแก่และเป็นโรงเรียนสงฆ์แห่งแรกในแขวงจำปาสัก ***วันที่สาม ออกมาเดินเล่นชมตลาดเช้า ชื่อ “ตลาดดาวเรือง” เดินชมสินค้าพื้นเมือง อาทิเช่น ผ็าไหมลาว เครื่องเงิน ซึ่งเป็นสินค้าที่มาจากจีน และเวียดนาม หลังจากนั้นก็เดินทางสู่เมืองปากซอง แวะพักที่ “สะบายดี วัลเลย์ หลัก 33” รีสอร์ตกลางหุบเขา ท่ามกลางธรรมชาติ โดยผู้ประกอบการที่เป็นคนไทย แวะชมน้ำตกตาดเยือง แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับรางวัลการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนแห่งอาเซียน ประจำปี 2565 ***วันที่สี่ ออกจากโรงแรมไปเยี่ยมชมตลาดเช้าเมืองปากซอง เข้าชมสวน Agro Vege Farm สวนผักผลไม้ดอกไม้ ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองปากซอง จากนั้นเดินทางไปชม “น้ำตากตาดฟาน” น้ำตกคู่แฝดที่มีระดับน้ำตกสูงสุดในลาวใต้ถึง 120 เมตร เดินทางต่อ ไปยัง “ปราสาทหินวัดภู” ปราสาทศิลปะขอมยุคก่อนนครวัต อายุกว่า 1,000 ปี สร้างโดยกษัตริย์ขอม หลายรัชกาล ซึ่งปัจจุบัน ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก แห่งสหประชาชาติ ให้เป็น “มรดกโลกทางวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ แห่งที่ 2” ของ สปป.ลาว เมื่อปี 2545 และข้ามแดนกลับสู่ประเทศไทย ที่ด่านช่องเม็ก เช้าชม “วัดสิรินธรวนาราม” หรือ “วัดภูพร้าว” หนึ่งใน Unseen New Series แห่งใหม่ที่ได้รับเลือกจาก ททท. ซึ่งมีจุดเด่นคือ อุโบสถศิบปะล้านช้างที่งดงาม และ ศิบปะต้นกัลปพฤกษ์ ด้านหลังอุโบสถที่เรืองแสงได้ เมื่อท้องฟ้าเริ่มมืดลง อีกทั้งยังสามารถชทิวทัศน์ สปป.ลาว และเขื่อนสิรินธรจากจุดชมวิวนี้ได้
***วันสุดท้าย แวะชมศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมทองเหลืองบ้านปะอาว ที่เป็นแหล่งผลิตเครื่องทองเหลืองที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุบลราชธานี และเดินทางต่อไปยัง “กลุ่มอาชีพหัตถกรรมทอผ้าไหมบ้านหนองบ่อ” ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผลิตภัณฑ์เด่น คือ “ผ้าไหม” และผลิตภัณฑ์รอง คือ “ผ้าด้าย” ทั้งนี้กลุ่มได้มีการพัฒนาฝีมือในการผลิต ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเป็นที่รู้จักของลูกค้าทั่วไป

พาเที่ยวขอนแก่นตระเวนกินร้านเด็ด ปิดท้ายด้วยความมันส์สไตล์ “เจ็ทลี” วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคมนี้ ทาง ช่อง3

รายการ Digital Thailand กับ เอิ้น ปานระพี หลังจากดราม่าข้ามปีเกี่ยวกับการเข้าไปเทคโอเวอร์ twitter ของ Elon Mask มาอัพเดตกันดีกว่าว่าตอนนี้ Twitter เป็นยังไงบ้างสัปดาห์นี้มาอัปเดทเรื่องราวเกี่ยวทวิตเตอร์ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาทุกวันจนสับสน โดย ดร.เอิ้น และนอกจากนี้น้องไอซ์สึพาทุกคนมาดูโลกของเกมส์อย่าง...

มา4จ่าย 3 อร่อย อร่อย ทั้งนั้นกับ Sunday Brunch Buffet ณ ห้องอาหารนานาชาติ วัน รัชดา

พิเศษเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น สำหรับเดือนมิถุนายน จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 11 พร้อมกับเมนูตระการตาให้เลือกหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น ปูหิมะ, กุ้งอบเนย, ก๋วยเตี๋ยววากิว, ซูชิวากิว, หมูกรอบฮ่องกง, เป็ดปักกิ่ง,...

โคโลญเมสเซ่ เดินหน้าจัดงาน ANUGA 2023 ที่เยอรมัน หนุน อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

การอภิปรายโต๊ะกลมที่จัดขึ้นในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2023 ที่ประเทศไทยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับงาน ANUGA 2023 ที่จะจัดขึ้นในเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 7-11 ตุลาคม 2566

“อู๋ + เดนิส” คู่นิวเจนกระชับความสัมพันธ์ “ซุปตาร์เวลานอก” ทาง ช่อง3

ละคร “กลเกมรัก” ปิดกล้องปุ๊บ ทีมงานซุปตาร์เวลานอกขอเรียกตัว พระเอกน้องใหม่ “อู๋ กิตติภณ” และสาว “เดนิส เจลีลชา” มาใช้เวลานอกร่วมกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้ทั้งคู่สนิทกันมากขึ้นทันที ด้วยเกมสุดป่วนชวนใกล้ชิด เริ่มที่ Q&A ถามตอบเรื่องราวในกองกลเกมรัก งานนี้มีเผามีเม้ากันไม่ไหว พร้อมบทลงโทษที่ช่วยละลาย

กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต จัดคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่“KTAXA Play Time Music Fest Let the fun begin เคียงข้างทุกความสุข มันส์ให้สุดไปด้วยกัน”

22 พฤษภาคม 2566 บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต นำโดย คุณแซลลี่โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (แถวหน้า คนที่ 3 จากขวา) และคุณบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยากรบุคคลและภาพลักษณ์องค์กรและการสื่อสารองค์กร (แถวหน้า คนที่ 4 จากขวา) จัดคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ “KTAXA Play Time Music Fest Let...

แนะนำให้เป็นแฟนเรา” ซิงเกิลที่ 2 ของ “โบว์ เมลดา”

โบว์ เมลดา สุศรี พร้อมปล่อยซิงเกิลที่ 2 ที่มีชื่อน่ารัก ๆ ฟิน ๆ ว่า “แนะนำให้เป็นแฟนเรา” feat. GUYGEEGEE เตรียมรับฟังพร้อมกันทั่วประเทศ 22 พฤษภาคม นี้...