ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี ต่อยอด โครงการจุดประกายทำขาย “ให้” เป็น : ซีซัน 2

ยกระดับความเข้มข้น เน้นเมนูจานเด็ดทำง่าย ขายได้จริง

เสริมทักษะสร้างอาชีพ สู้โควิด-19

ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี โครงการแห่งการให้ที่ยั่งยืน มุ่งมั่นสร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ เพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง เดินหน้าเปิด โครงการจุดประกายทำขาย “ให้” เป็น : ซีซัน 2 ด้วยแนวคิด “ทำเป็น ขายเป็น และให้เป็น” พร้อมยกระดับความเข้มข้น จัดทัพเชฟคนดังแชร์ความรู้และประสบการณ์ ติวเข้มเมนูจานเด็ด และผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจอาหารจาก แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (Makro Horeca Academy: MHA) แนะแนวทางทำธุรกิจ โดยมีเป้าหมายติดอาวุธเสริมทักษะพิเศษเกี่ยวกับอาหาร เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปสร้างโอกาสทางอาชีพช่วยเหลือบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ให้พร้อมก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

นางมาริสา จงคงคาวุฒิ

นางมาริสา จงคงคาวุฒิ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารกิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืน ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) กล่าวว่า “การกลับมาในครั้งนี้ของ โครงการจุดประกาย ทำขาย “ให้” เป็น ซีซัน 2 มีเป้าหมายสำคัญในการเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือคนในสังคมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19  ให้มีองค์ความรู้นำไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริม โดยในซีซันนี้เราจัดกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์ พร้อมยกระดับความเข้มข้นขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากเชฟและผู้เชี่ยวชาญในวงการร้านอาหารจากแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี มาร่วมสร้างสรรค์เมนูจานเด็ดและให้ความรู้การปั้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จท่ามกลางวิกฤต ซึ่งนอกจากการเรียนรู้ให้ทำเป็นและขายเป็นแล้ว สิ่งสำคัญสำหรับโครงการนี้คือ ให้เป็น ด้วยการนำองค์ความรู้ที่ได้ส่งต่อไปให้กับผู้อื่นในสังคมต่อไป”

นางสาวณัฎฐินี ปลอดทอง ผู้จัดการอาวุโส แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ เชฟจ๊อบ กล่าวว่า “วิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบให้หลายคนประสบปัญหารายได้ลดลง หรือไม่มีงานทำ ตั้งหลักไม่ได้ จึงหวังว่าผู้ร่วมกิจกรรมจะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์และต่อยอดเป็นผู้ประกอบการมือใหม่ในยุค New Normal ได้ เมนูที่เลือกมาสอนเป็นเมนูที่ทำง่าย ขายได้จริง ตอบโจทย์ลูกค้าในปัจจุบัน และสามารถบริหารต้นทุนได้ เป็นการให้ความรู้ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทำให้พร้อมขายได้หลังจากจบคลาส”เชฟจ๊อบกล่าว

ด้านนางสาวญาณัช มะอาจเลิศ หรือ เชฟโอ๋ อนุกรรมการสมาคมเชฟประเทศไทย และอาจารย์ผู้สอนโรงเรียนการอาหารไทยเอ็มเอสซี ผู้ร่วมพัฒนาสูตรอาหารและการเรียนการสอน กล่าวเสริมว่า “แม้จะเป็นการจัดกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์ แต่เชื่อว่าทุกคนจะได้รับความรู้อย่างเต็มที่ เนื่องจากโครงการตั้งใจพัฒนาหลักสูตรคัดสรรเมนูที่ทำง่าย ขายได้จริง พร้อมถ่ายทอดความรู้และทุกเคล็ดลับในการทำอาหาร  โดยผู้เรียนสามารถถามข้อสงสัยได้ตลอดเวลา และหลังปิดคลาสทีมผู้สอนจะยังเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาต่อเนื่อง  ซึ่งผู้เข้าเรียนทุกคนมีความพยายามและตั้งใจเรียนรู้อย่างมาก จึงหวังว่าจะมีการนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดสร้างอาชีพและมีรายได้ที่มั่นคงต่อไป”

ขณะที่ นางสาวสุนันทา ปิ่นสุวรรณ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการจุดประกายทำขาย “ให้” เป็น : ซีซัน 2 กล่าวว่า “เดิมทำงานประจำให้กับแบรนด์เครื่องสำอาง และให้บริการรับนวดหน้าที่บ้านหารายได้เสริม จนมีลูกค้าประจำเพิ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาเปิดร้านนวดหน้าอย่างจริงจัง แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต้องปิดร้านตามมาตรการของภาครัฐ ทำให้ไม่มีรายได้ จึงมองหาอาชีพอื่นเพิ่มเติม และเมื่อได้ทราบข่าวสารการรับสมัครโครงการนี้ จึงตั้งใจสมัครเข้าร่วม โดยมองว่าอาหารเป็นธุรกิจที่ขายได้ สามารถมีลูกค้าได้ตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีประสบการณ์เปิดร้านอาหารประเภทยำมาแล้ว ดังนั้น การได้เรียนรู้จากเชฟผู้เชี่ยวชาญจะเป็นทางลัดช่วยต่อยอดนำในการสร้างอาชีพได้ และมีรายได้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป”

“สิ่งที่ได้เรียนรู้จากโครงการเกินความคาดหมายเยอะมาก อาจารย์ถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารและเคล็ดลับการบริหารจัดการได้รับความรู้เยอะมาก หากไม่เข้าใจก็สามารถสอบถามได้ ตอนนี้สามารถเปิดร้านขายยำเดลิเวอรีที่บ้านได้เลย และกำลังปรับปรุงบ้านให้เป็นร้านอาหาร เพื่อให้สามารถขายได้ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ โดยจะต่อยอดนำเมนูที่เรียนมาทำขายหารายได้เพิ่มเติมด้วย ซึ่งต้องขอบคุณโครงการ ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี ที่สร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ เปิดโอกาสให้ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้เรียนรู้จนสามารถทำเป็นและขายเป็น ที่สำคัญยังได้เรียนรู้คำว่า “ให้” ซึ่งก็จะนำสิ่งที่ได้รับไปแชร์ให้คนอื่น ๆ ด้วย”

ปิดท้ายที่ นายชลิต ธิมาภรณ์ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการจุดประกายทำขาย “ให้” เป็น : ซีซัน 2 พนักงานบริษัทเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 กล่าวว่า ปัจจุบันทำขนมขายเดลิเวอรีหารายได้เสริมอยู่แล้ว จึงอยากเรียนรู้ทักษะการทำอาหารและเพิ่มเมนูใหม่ในร้าน รวมถึงเทคนิคการนำเสนอร้านให้น่าสนใจ และเมื่อได้โอกาสเข้าโครงการก็ดีใจมาก เพราะได้ทักษะและสูตรอาหารเมนูใหม่ ๆ รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ สามารถนำมาปรับใช้ได้ เพิ่มความมั่นใจในการตั้งราคาขายและการตลาดออนไลน์มากขึ้น 

“โครงการจุดประกายทำขาย “ให้” เป็น นอกจากทำให้คนที่สนใจเรื่องการทำอาหารนำต่อยอดสร้างอาชีพได้จริงแล้ว ยังจุดประกายให้คนที่คิดว่าการทำอาหารเป็นเรื่องยุ่งยากสามารถทำได้ง่ายขึ้น และอาจไปพัฒนาฝึกฝนจนทำขายก็ได้ ซึ่งผมก็จะนำทักษะและความรู้ที่ได้รับไปส่งต่อเปิดคอร์สเล็ก ๆ สอนเพื่อน ๆ รวมทั้งคนที่ต้องการโอกาสเหมือนผม เพื่อเป็นการส่งต่อการ “ให้” เพื่อสามารถพัฒนาทำเป็นอาชีพต่อไปได้” นายชลิต กล่าวทิ้งท้าย

* * * * * *

#จุดประกายทำขายให้เป็น #faifahforcommunities #faifahbyttb

#ทีเอ็มบีและธนชาตเปลี่ยนเป็นทีทีบี

#เปลี่ยนเพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น #TMBThanachart #ttb #MakeREALChange

* * * * * *

“สตางค์-วี-แพนด้า BNK48” ยกแก๊งแจกความสดใส

ประเดิมรายการน้องใหม่สามพลัสใน “CH3Plus รับแขก” CH3Plus เปิดตัวรายการใหม่แกะกล่อง CH3Plus รับแขก วาไรตี้สุดสนุกที่จะพาเกสต์มาทัวร์ในโลกของช่อง 3 พร้อมมินิเกมและมินิโชว์ที่จัดให้แบบเอ็กซ์คลูซีฟ! ประเดิมเทปแรกกับ 3 สาวจากวง BNK48...

! “กะรัตรัก” กระแสแรง ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ 3 วันรวด

“แอน- เจมส์ จิรายุ-น้องไฟซัล” โปรยเสน่ห์จนหลงรักยกให้เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ทำให้ใจฟู สำหรับละคร “กะรัตรัก” กับกระแสความสนุก ความน่ารัก ของคู่ แอน ทองประสม และ เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข ที่จักรวาลจัดให้สมใจแฟนละคร การันตีด้วยฟีดแบคในโลกออนไลน์ที่ฮอตเปรี้ยงปร้างขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์ทุกสัปดาห์...

แคมเปญผู้บริโภคที่รัก ชี้คะแนนการสำรวจนโยบายสาธารณะฯ ซูเปอร์มาร์เก็ตไทยสูงขึ้น

ย้ำพลังเสียงผู้บริโภคมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงธุรกิจห้างค้าปลีกฯ ไปในทิศทางที่ดีขึ้น      แคมเปญผู้บริโภคที่รัก โดยมูลนิธิชีววิถี มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และ Oxfam (อ็อกแฟม) ประเทศไทย จัดงาน “เปิดคะแนนซูเปอร์ฯ ไทย ปี...

ESRI จัดงาน TUC2021 เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจด้วยซอฟต์แวร์ ArcGIS

บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด (ERSI) จัดงาน Thai GIS User Conference 2021 หรือ TUC2021 สัมมนาเชิงวิชาการด้านระบบภูมิสารสนเทศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ครั้งที่ 25 ในรูปแบบ Virtual...

โลตัสส์ ผนึกกำลัง SMART SME EXPO ช่วยคนตัวเล็ก ดัน SME ขึ้นห้าง

จัดใหญ่ส่งท้ายปีเพื่อผู้ประกอบการไทย วันที่ 2 – 5 ธันวาคม 2564 ฮอลล์ 6 อิมแพ็คเมืองทองธานี “โลตัสส์” ประกาศจับมือ “บริษัท พีเอ็มจี...