NT ร่วมสนับสนุนมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ นำ 5G ยกระดับดอยผาหมีสู่เกษตรดิจิทัล

                                     

         NT ร่วมพัฒนาศูนย์ฝึกอบรมผาหมี  นำร่อง 5G ทำแปลงสาธิตวานิลลา ต่อยอดผลผลิตหลากหลายในโครงการดอยตุง หวังยกระดับพัฒนาเกษตรครบวงจรสร้างความยั่งยืนให้เกษตรกรและชุมชน

         ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจดิจิทัล บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ร่วมลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้า “โครงการนำร่องเกษตรดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5G” ณ ศูนย์ฝึกอบรมผาหมี จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 24-26 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา  โดยมีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานในการนำคณะผู้บริหารของหน่วยงานในสังกัดตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงราย  

         สำหรับการดำเนินโครงการนำร่องเกษตรดิจิทัลฯ ดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ที่จะนำโครงข่ายเทคโนโลยี 5G และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับมาสร้างมิติใหม่ในการส่งเสริมการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการเพาะปลูก อาทิ การพัฒนาแนวทางการปลูกพืช โดยเฉพาะพืชที่มีมูลค่าสูงให้สอดคล้องกับต้นทุน การบริหารจัดการแปลงเพาะปลูกให้มีความแม่นยำด้วยเครื่องมือการสนับสนุนการวิเคราะห์และรายงานผล   โดยปัจจุบันศูนย์ฝึกอบรมผาหมีเป็นศูนย์ฝึกอาชีพที่นับเป็นต้นกำเนิดของผลผลิตหลากหลายของโครงการดอยตุง อาทิ กาแฟ แมคคาเดเมีย ไม้ดอกไม้ประดับ พืชผักเมืองหนาว ฯลฯ 

         โครงการนี้จะจัดทำแปลงสาธิตปลูกต้นวานิลลา ซึ่งเป็นพืชที่มีมูลค่าสูง และแปลงผสมผสานทั้งพืชและปศุสัตว์ในพื้นที่ 7 ไร่ โดยจะติดตั้งอุปกรณ์ดิจิทัลในทุกขั้นตอนของการทำงาน เพื่อเก็บข้อมูลและนำมาพัฒนาแบบครบวงจรตั้งแต่การผลิตจนถึงขั้นการแปรรูปสินค้าเพื่อจำหน่าย เช่น จำนวนต้น อุณหภูมิ ความชื้น การฉีดปุ๋ยบำรุงหรือสารกำจัดศัตรูพืช  โดยมีการวิเคราะห์การเติบโต  ระยะเวลาจัดเก็บและปริมาณผลผลิตที่จะได้รับ เป็นต้น
        “นับเป็นเรื่องดีที่ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ประสานความร่วมมือกันในการดำเนินโครงการที่จะส่งผลดีต่อชุมชนในระยะยาว  ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญที่จะช่วยพัฒนาประเทศให้มีความเข้มแข็งในระดับชุมชน เพราะเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาประเทศโดยรวม  ซึ่ง NT ในฐานะที่เป็นหน่วยงานด้านดิจิทัลและสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศ  มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะดำเนินโครงการเพื่อประโยชน์ของประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วยศักยภาพและบุคลากรที่เรามีอยู่ทั่วประเทศ” ดร.วงกตกล่าว

         ทั้งนี้ การดำเนินงานในโครงการนำร่องเกษตรดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5Gร่วมกันนั้น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการขับเคลื่อนพร้อมสนับสนุนการวางแนวทางนำร่อง และสร้างระบบนิเวศในกระบวนการการดำเนินการ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT   สนับสนุนอุปกรณ์พร้อมเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง  บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ดำเนินการติดตั้งโครงข่าย 5G เพื่อใช้พัฒนาภาคเกษตร และมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ อำนวยความสะดวกสำหรับการดำเนินงานในพื้นที่ของศูนย์ฝึกอบรมผาหมี และถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เกษตรกรและชุมชน  โดยมีเป้าหมายตรงกันที่จะยกระดับเกษตรกรสู่เกษตรดิจิทัลให้มีความเหมาะสมกับพื้นที่  เพื่อลดปัญหาความยากจน สร้างรายได้ สร้างความเท่าเทียม ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรมีอาชีพที่ยั่งยืน

————————————-

pluto ศิลปินน้องใหม่จากค่าย marrชิมลางส่งผลงาน 3 ซิงเกิลแรก

pluto (พลูโต) หรือ พฤทธ์ นักปราชญ์ ศิลปินน้องใหม่ที่หลงใหลในเสียงของดนตรี pluto ชอบเล่นกีตาร์มาตั้งแต่อายุ 13 ปี สำหรับ pluto แล้วการเล่นดนตรีคือการได้ฝึกฝนตัวเอง เราอาจจะเคยเห็น pluto ตามสื่อต่างๆมาบ้างแล้วเขายังได้มีโอกาสร่วมเล่นมิวสิควิดีโอมาบ้าง โฆษณาและหนังสั้นต่างๆ...

“สู้ๆ นะเธอ” พลังใจดีๆจาก 3 หนุ่ม SLAPKISS ส่งเพลงส่งใจอยู่ข้างๆคุณไม่ไปไหนแน่นอน

เป็นอีกหนึ่งกลุ่มศิลปินคลื่นลูกใหม่ที่ไม่เคยเบาเลยสักครั้ง แถมยังน่าจับตามองเป็นที่สุดในขณะนี้ สำหรับ 3 หนุ่ม หน้าใสไฟแรง SLAPKISS อย่าง โด้- ปิ่น-อาร์ม จากสังกัดค่าย LOVEiS Entertainment ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ส่งเพลง “ให้ลืมได้ไง” และ  “แฟนเก่าคนโปรด”...

มาร์ค ศิวัช ประเดิมโปรเจกต์ “ชวนน้องมาร้องเพลง”

เลือก“อย่าให้ฉันคิด” ในเวอร์ชั่นตนเอง เผย ตื่นเต้นสุดๆ หลังจากที่เปิดหน้าเฉลยคนดังทั้ง 20 คน จากโปรเจกต์สุดพิเศษแห่งปี “ชวนน้องมาร้องเพลง” ที่ให้แฟนเพลงได้เดากันอย่างสนุกสนานไปแล้วนั้น เริ่มเปิดประเดิมศิลปินคนแรก มาร์ค ศิวัช กับ...

กรมการพัฒนาชุมชน เปิดงาน OTOP MIDYEAR 2021 ผนึกกำลังภาคเอกชน-ห้างค้าปลีก เปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้า OTOP มากกว่า 200 ร้านค้า

ตั้งแต่วันที่ 25 - 31 ตุลาคม 2564 ณ ไอคอนสยาม พร้อมชวนช้อปแบบวิถีใหม่ New normal ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ กระจายรายได้สู่ชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

“แอน ทองประสม” กลับมาทวงบัลลังก์ให้หายคิดถึงส่งท้ายปี

ประกบพระเอก 3 เจนเนอเรชั่น “ แซม-ดอม-เจมส์” ใน “กะรัตรัก”​ สิ้นสุดการรอคอยสำหรับเธอคนนี้ แอน ทองประสม หลังหายหน้าหายตาจากหน้าจอไปอยู่เบื้องหลังมานานถึง 5 ปี ก็ถึงเวลากลับมาทวงบัลลังก์เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงอีกครั้งในละครแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ เรื่อง “กะรัตรัก” ของผู้จัด...

ถูกใจสายกีฬา “ริว วชิรวิชญ์” ปลื้ม “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน

“สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย” ส่งจดหมายชื่นชม!​ตีบทแตกได้ถึงใจนักกีฬาปิงปองสำหรับละครเรื่อง “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ทางช่อง 3 ของผู้จัด-ผู้กำกับ โดนัท มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ที่ได้รับการยกย่องจากทาง สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย...