อธิบดี พช.หนุน “GLO” ชวนช้อป ผ้าทออัตลักษณ์ชาวกะเหรี่ยงกว่า 100 ปี อินเทรนด์ เคียงคุณค่า ร่วมสมัย

วันที่ 26 กันยายน 2564

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า “จากการที่กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ดำเนินการสืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการพัฒนาผ้าไทยโดยเสมอมา เกิดการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญารักษาขนบประเพณี ส่งผลให้เกิดการสร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการในชุมชน อันเป็นกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ให้มีความมั่นคง สามารถพึ่งพาตนเองได้ ทำให้เกิดการหมุนเวียนในห่วงโซ่ทางเศรษฐกิจระดับประเทศ นั้น”

“วันนี้ นอกเหนือจากผ้าไทยที่ได้มีการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาคนไทยแล้ว ยังมีชุมชนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มีอัตลักษณ์อันโดดเด่นกว่า 100 ปี ที่น่าสนใจ ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากชาวกะเหรี่ยง ชื่อชุมชนบ้านท่ามะขาม ตั้งอยู่ที่ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี คนในชุมชนมีทั้งคนที่ถือสัญชาติไทยและสัญชาติกะเหรี่ยง ผู้ที่ถือสัญชาติไทยส่วนใหญ่ล้วนสืบทอดมาจากบรรพชนชาวกะเหรี่ยงเช่นกัน แต่เกิดในแผ่นดินไทยจึงได้สัญชาติไทย ซึ่งได้ฟูมฟักพัฒนาขนบธรรมเนียมประเพณี ภูมิปัญญาต่างๆ สู่สายลมแห่งชีวิต


ที่สะท้อนเรื่องราวพิธีกรรม ซึ่งหากใครได้ไป จะได้ชม บรรยากาศในหมู่บ้านมีความสงบร่มรื่นและแวะชมจุดทอผ้าบ้านแม่ตาแอ ที่ได้ฟูมฟักและพัฒนาภูมิปัญญาการทอผ้าให้ทรงคุณค่า ร่วมสมัย โดยยังคงกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี สรรค์สร้างเป็นเสื้อคลุมแนวแฟชั่นเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดดเด่นทั้งความสวยงาม การใช้สอย และคุณค่าเชิงอารมณ์ เป็นเสื้ออัตลักษณ์ชาวกะเหรี่ยง In Trend…ให้ความสุขจากชุมชน โอบกอดคุณในทุกครั้งที่สวมใส่ โดยเฉพาะผ้าทออัตลักษณ์ชาวกะเหรี่ยง ลายขอพระราชทาน ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่ทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานแบบลายผ้าแก่ช่างทอผ้า ผ่านอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และสื่อความหมายถึง การส่งมอบความรักและความสุขให้แก่ชาวไทยทุกคน และพระราชทานพระอนุญาตให้กลุ่มทอผ้าทุกกลุ่ม ทุกเทคนิค สามารถนำไปใช้ทอผ้า ผลิตผ้าได้ ” นายสุทธิพงษ์ กล่าว

ผู้ที่สนใจ “ชม ชิม ช้อป” สินค้า อาหาร การท่องเที่ยว “วิถีกะเหรี่ยง เคียงธรรมชาติ” ของชุมชนชุมชนบ้านท่ามะขามสามารถติดต่อได้ที่ Facebook: โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร หรือโทร. 090-1399905 (ผู้ใหญ่บี) / คุณภัรพงค์ วงค์กิจเกษม : ผู้ใหญ่ป่าน โทรศัพท์ : 061-0871-887 / ปชส.ตลาด : 064-985-7533

“นาย-แม็ค-ปั้นจั่น-ปาริธ” 4 พระเอกประชันความหล่อ “สร้อยสะบันงา” ฟาดต่อเนื่อง แบบไม่เกรงใจแฟนคลับ

งานนี้เหล่าแฟนคลับเตรียมดมยาดมกันไว้ได้เลยเมื่อผู้จัดฯ นก...

“เกรท – แยม” จับคู่สร้างเคมีใหม่ โชว์คิวบู๊ส่งมุกโบ๊ะบ๊ะ!!

ในละครบำบัดความเครียดแห่งปี “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า”​เตรียมตัวพบกับละครใหม่ช่อง 3 ที่พร้อมบำบัดความเครียดให้แฟน ๆ ได้อารมณ์ดีอย่าง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ละครแนวดราม่า แอคชั่น คอมเมดี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับมาดกวน “คุ้ย...

“เกมรักสลับมิติ” Switch On ช่อง 3 ตอนที่ 17 ฉากเบื้องหลัง อคินบาดเจ็บและความรักของนิสาช่างแสนอบอุ่น

ซีรีส์ Sci-fi “เกมรักสลับมิติ” Switch On เข้มงวดเข้ามาทุกที ตอนนี้ The Sun ร้ายขึ้น และอคินก็น่าสงสารมากขึ้นเพราะถ้า The Sun บาดเจ็บ ตัวอคินก็จะบาดเจ็บด้วย สำหรับตอนที่ 17...

“เปิดกองวิก 3” ชวนแก๊ง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” นั่งเมาท์เบื้องหลังกว่าจะเป็นละครบู๊ปนฮา

​สายบู๊คอมเมดี้เตรียมอมยิ้มกรุ้มกริ่มกับ “ละครบำบัดความคเรียดแห่งปี” ของช่อง 3 “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ที่กำลังจะได้ลงจอในเร็ว ๆ นี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับฝีมือดี “คุ้ย ทวีวัฒน์” เรื่องนี้ได้พระนางเคมีใหม่...

คอตโต้เปิดโมเดลพื้นที่ความสุข เจาะลึกไลฟ์สไตล์ แนวใหม่ผู้บริโภค ปี 2022

คอตโต้ ตอกย้ำผู้นำเทรนด์ กระเบื้องชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล...

THE NEXT CREATORS ประกาศผู้ชนะคนแรกของประเทศไทย

ปิดฉากรายการอย่างสร้างสรรค์ เตรียมนำผลงานต่อยอดบนเวทีธุรกิจกับแบรนด์ระดับโลก พร้อมเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่อง มุ่งพัฒนาครีเอเตอร์หน้าใหม่ ยกระดับสู่ตลาดสากล LINE ประเทศไทย อวดความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่สู่อาชีพครีเอเตอร์ผ่านรายการเรียลลิตี้ THE NEXT...