กรมการพัฒนาชุมชน จับมือ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ จัดฝึกอบรมนานาชาติออนไลน์

การประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนจากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ” (Sustainable Community Development Applying Sufficiency Economy Philosophy from Theory to Practice) ภายใต้แนวคิดของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

วันที่ 20 กันยายน 2564

นายสุรศักดิ์ อักษรกุล
รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน

นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมนานาชาติออนไลน์หลักสูตร “การประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนจากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ” (Sustainable Community Development Applying Sufficiency Economy Philosophy from Theory to Practice) ระหว่างวันที่ 20 – 27 กันยายน 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ Zoom Application ณ ห้องประชุม 5003 ชั้น 5 กรมการพัฒนาชุมชน กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วยประเทศในกลุ่มประเทศสมาชิก CICA (Conference on Interaction and Confidence Building Measures in Asia : CICA) ได้แก่ประเทศอัฟกานิสถาน อาเซอร์ไบจาน บาห์เรน บังกลาเทศ กัมพูชา จีน อียิปต์ อินเดีย อิหร่าน อิรัก อิสราเอล จอร์แดน คาซัคสถาน คีร์กีซ มองโกเลีย ปากีสถาน ปาเลสไตน์ กาตาร์ เกาหลีใต้ รัสเซีย ทาจิกิสถาน ไทย ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อุซเบกิสถาน และเวียดนาม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจหลักการและกลไกการพัฒนาชุมชนซึ่งนำไปสู่การพึ่งตนเอง สร้างความเข้าใจแนวคิดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และนำมาใช้ในชีวิตประจำวันและการประกอบอาชีพ

นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า ในนามกรมการพัฒนาชุมชน “ขอต้อนรับทุกท่านสู่การฝึกอบรมหลักสูตรนานาชาติ เรื่อง การประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนจากทฤษฎีสู่การปฏิบัติด้วยความจริงใจ ซึ่งจัดในรูปแบบออนไลน์ และมีความยินดีที่ผู้เข้าอบรมในครั้งนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่หลากหลายซึ่งทำงานช่วยเหลือประชาชนในชนบทและในเมือง เป็นนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ นักวิจัย เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร นักเศรษฐศาสตร์ และอื่น ๆ เชื่อว่าการเข้าร่วมในการฝึกอบรมนี้ จะเป็นโอกาสที่ท่านทั้งหลายได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของประเทศไทย ในเรื่องการพัฒนาชุมชนซึ่งเป็นเรื่องของการที่คนในชุมชนมาร่วมกันเป็นพลังเล็ก ๆ เพื่อทำการพัฒนาชุมชนของตนเอง ให้เจริญก้าวหน้า และหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทยให้เป็นแนวทางในการดำรงชีวิต และพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ ท่าน แต่การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนรู้จากกันและกัน และจากวิทยากรจะทำให้ท่านเข้าใจและประยุกต์ใช้ในการทำงานต่อไป

ซึ่งนโยบายสำคัญประการหนึ่งของกรมการพัฒนาชุมชน คือการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วประเทศ มุ่งส่งเสริมให้เกิดการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ของประชาชนฐานราก ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เริ่มต้นจากการลดรายจ่ายด้วยการปลูกพืชผักเพื่อบริโภคในครัวเรือน ส่วนที่เหลือจากการบริโภคก็แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและจำหน่ายในตลาด หน้าที่ของเราในฐานะ ผู้เอื้ออำนวยกระบวนการคือ การส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรวมกลุ่มสร้างอาชีพ พัฒนาทักษะ จัดฝึกอบรมในด้านช่องทางการจำหน่าย การจัดหาอุปกรณ์สำหรับประกอบอาชีพให้แก่กลุ่มอาชีพและวิสาหกิจท้องถิ่น ธุรกิจชุมชนต่าง ๆ ผ่านการบูรณาการความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน”
โดยเชื่อมั่นว่า การฝึกอบรมแบบออนไลน์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) ในครั้งนี้ จะไม่ลดทอนประสิทธิภาพเรียนรู้ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน และอวยพรให้ผู้เข้าอบรมแข็งแรงและปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-๑๙ รองอธิบดี พช. กล่าวทิ้งท้าย

pluto ศิลปินน้องใหม่จากค่าย marrชิมลางส่งผลงาน 3 ซิงเกิลแรก

pluto (พลูโต) หรือ พฤทธ์ นักปราชญ์ ศิลปินน้องใหม่ที่หลงใหลในเสียงของดนตรี pluto ชอบเล่นกีตาร์มาตั้งแต่อายุ 13 ปี สำหรับ pluto แล้วการเล่นดนตรีคือการได้ฝึกฝนตัวเอง เราอาจจะเคยเห็น pluto ตามสื่อต่างๆมาบ้างแล้วเขายังได้มีโอกาสร่วมเล่นมิวสิควิดีโอมาบ้าง โฆษณาและหนังสั้นต่างๆ...

“สู้ๆ นะเธอ” พลังใจดีๆจาก 3 หนุ่ม SLAPKISS ส่งเพลงส่งใจอยู่ข้างๆคุณไม่ไปไหนแน่นอน

เป็นอีกหนึ่งกลุ่มศิลปินคลื่นลูกใหม่ที่ไม่เคยเบาเลยสักครั้ง แถมยังน่าจับตามองเป็นที่สุดในขณะนี้ สำหรับ 3 หนุ่ม หน้าใสไฟแรง SLAPKISS อย่าง โด้- ปิ่น-อาร์ม จากสังกัดค่าย LOVEiS Entertainment ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ส่งเพลง “ให้ลืมได้ไง” และ  “แฟนเก่าคนโปรด”...

มาร์ค ศิวัช ประเดิมโปรเจกต์ “ชวนน้องมาร้องเพลง”

เลือก“อย่าให้ฉันคิด” ในเวอร์ชั่นตนเอง เผย ตื่นเต้นสุดๆ หลังจากที่เปิดหน้าเฉลยคนดังทั้ง 20 คน จากโปรเจกต์สุดพิเศษแห่งปี “ชวนน้องมาร้องเพลง” ที่ให้แฟนเพลงได้เดากันอย่างสนุกสนานไปแล้วนั้น เริ่มเปิดประเดิมศิลปินคนแรก มาร์ค ศิวัช กับ...

กรมการพัฒนาชุมชน เปิดงาน OTOP MIDYEAR 2021 ผนึกกำลังภาคเอกชน-ห้างค้าปลีก เปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้า OTOP มากกว่า 200 ร้านค้า

ตั้งแต่วันที่ 25 - 31 ตุลาคม 2564 ณ ไอคอนสยาม พร้อมชวนช้อปแบบวิถีใหม่ New normal ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ กระจายรายได้สู่ชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

“แอน ทองประสม” กลับมาทวงบัลลังก์ให้หายคิดถึงส่งท้ายปี

ประกบพระเอก 3 เจนเนอเรชั่น “ แซม-ดอม-เจมส์” ใน “กะรัตรัก”​ สิ้นสุดการรอคอยสำหรับเธอคนนี้ แอน ทองประสม หลังหายหน้าหายตาจากหน้าจอไปอยู่เบื้องหลังมานานถึง 5 ปี ก็ถึงเวลากลับมาทวงบัลลังก์เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงอีกครั้งในละครแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ เรื่อง “กะรัตรัก” ของผู้จัด...

ถูกใจสายกีฬา “ริว วชิรวิชญ์” ปลื้ม “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน

“สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย” ส่งจดหมายชื่นชม!​ตีบทแตกได้ถึงใจนักกีฬาปิงปองสำหรับละครเรื่อง “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ทางช่อง 3 ของผู้จัด-ผู้กำกับ โดนัท มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ที่ได้รับการยกย่องจากทาง สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย...