ททท. และพันธมิตรร่วมเสวนาแนะแนวทางสนับสนุนนวัตกรรม ด้าน Travel Tech เพื่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับเปิดประเทศ

ภายใต้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมซึ่งถือเป็นแม่เหล็กของประเทศไทยอย่างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจนเจอกับช่วงเวลายากลำบากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ และความลำบากนี้เองได้บีบบังคับให้ธุรกิจในกลุ่มนี้จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดผ่านการนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาผสานเพื่อเตรียมยกระดับการแข่งขันในอนาคต

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยดำเนิน “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล” พร้อมจัดงาน “Empowering Tech Tourism week Virtual Event” งานอีเว้นน์ออนไลน์เพื่อการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้พัฒนานวัตกรรมและผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 15 กันยายน นี้

โดยในช่วงเสวนา “แนวทางการสนับสนุนนวัตกรรมด้าน Travel Tech เพื่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว” คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยว่า “สมัยก่อนนวัตกรรมเป็นเรื่องไกลตัว แต่ภายใต้การระบาดของ COVID-19 ได้เข้ามาเร่งการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อแก้ไขปัญหา และยกระดับการท่องเที่ยวให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็สร้างความยั่งยืนไปพร้อมกัน โดยรูปแบบการท่องเที่ยวจากนี้จะไม่เน้นปริมาณเหมือนเมื่อก่อนที่จะเกิดการกระบาดของ COVID-19 อีกแล้ว แต่จะมุ่งไปที่คุณภาพแทน ไม่ว่าจะเป็นนักท่องที่ยวที่ต้องมีคุณภาพมากขึ้น ตัวสินค้าต้องมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น คนทำงานในอุตสาหกรรมนี้ต้องรอบรู้มากขึ้น และสุดท้ายมีความยั่งยืนอย่างแท้จริง โดย ททท. ต้องการเป็นผู้ช่วยเพื่อแก้ปัญหาและมอบนวัตกรรมให้ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวหรือที่เรียกว่า Innovation Solutions เพื่อสร้าง Travel Tech ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและติดอันดับ Top 10 การท่องเที่ยวของโลก ”

ขณะที่ ดร.ชินาวุธ ชินะประยูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เผยว่า “COVID-19 มาพร้อมกับโอกาสถ้าหากเรารู้จักปรับตัว การปรับเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัลนั้นรวดเร็วขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติถึง 5 ปี โดยเฉพาะการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไปสู่ดิจิทัลนั้นสำคัญมาก โลกกำลังเดินทางเข้าสู่เศรษฐกิจแบบดิจิทัลซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การสร้างการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่จึงต้องตามมา ซึ่งโอกาสก็คือ ธุรกิจจะมีลูกค้ารออยู่ทั่วโลก มีต้นทุนที่ต่ำลงในการเข้าถึงลูกค้า ขณะที่ไทยเรามีวัฒนธรรม และธรรมชาติ เป็นสินทรัพย์สำคัญที่ดึงดูดให้คนอยากมาเป็นจำนวนมาก”

ด้าน ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) มองว่า “ปัจจุบันนวัตกรรมมีความหลากหลายไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงบริการ และรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ อีกด้วย นวัตกรรมจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในส่วนของเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งจะเข้าไปอยู่ทุกที่ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จึงสำคัญมาก เราต้องพยายามย้ายคนท้องถิ่นให้ใช้ดิจิทัลมากขึ้น เพื่อฟื้นฟูพวกเขาจากผลกระทบในครั้งนี้ และสร้างให้เขาเติบโตขึ้นหลังจากโควิด-19 เพราะอุตสาหกรรมนี้คืออุตสาหกรรมหลักของไทยในอนาคต เพราะฉะนั้นก่อนเปิดประเทศเราจำเป็นต้องมีความพร้อม เพราะลูกค้ารอที่จะถาโถมเข้ามาแล้ว”

ปิดท้ายกันที่ ดร. ชาญวิทย์ ตรีเดช ผู้จัดการกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (TED Fund) เผยมุมมองว่า “ปัจจุบันเราเน้นสนับสนุนทุนให้กับนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ที่ทำสตาร์ทอัพ โดยพวกเขาพบเจอ Pain Point แล้วก็จับมาต่อยอดเป็นธุรกิจเราก็ให้ทุนสนับสนุน ขณะที่คนรุ่นใหม่ในวันนี้อยากทำธุรกิจมากขึ้น ทำให้ที่ผ่านมามีคนมาขอทุนเยอะมากทั้งที่มีไอเดียเริ่มต้นและไอเดียที่ถูกนำไปใช้แล้ว ซึ่งเรามองว่าเป็นเรื่องดีที่เอสเอ็มอีและคนรุ่นใหม่ที่สนใจกลุ่มธุรกิจดิจิทัล ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทางเราอยากให้เข้ามาเริ่มต้น เพราะเป็นอุตสหากรรมสำคัญจากนี้ และการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้มันใกล้ตัวเรามากในวันนี้ ตัวผู้บริโภคเองก็ก้าวนำไปแล้ว ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องขยับตามให้ทัน เพราะถ้าปรับตัวไม่ทันจะส่งผลกระทบต่อยอดขายอย่างแน่นอน”

พบกับหัวข้อเสวนาอัดแน่นด้วยเนื้อหาที่ให้ความรู้จากหลากหลายกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว และเจาะลึกถึงการปรับตัวของผู้ประกอบการในจังหวัดท่องเที่ยวเพื่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวจุใจได้ในงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event ระหว่างวันที่ 6 – 15 กันยายน 64 สนใจเข้าร่วมงานลงทะเบียนได้ที่ https://www.empoweringtechtourism.com/seminar/event_agenda เข้าชมงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event ได้ที่เว็บไซต์ https://www.empoweringtechtourism.com/seminar/main_map หรือ https://www.empoweringtechtourism.com คลิกที่ Pop up หรือ Banner สามารถรับชมการถ่ายทอดสดตามวันและเวลาที่กำหนด และรับชมย้อนหลัง

“นาย-แม็ค-ปั้นจั่น-ปาริธ” 4 พระเอกประชันความหล่อ “สร้อยสะบันงา” ฟาดต่อเนื่อง แบบไม่เกรงใจแฟนคลับ

งานนี้เหล่าแฟนคลับเตรียมดมยาดมกันไว้ได้เลยเมื่อผู้จัดฯ นก...

“เกรท – แยม” จับคู่สร้างเคมีใหม่ โชว์คิวบู๊ส่งมุกโบ๊ะบ๊ะ!!

ในละครบำบัดความเครียดแห่งปี “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า”​เตรียมตัวพบกับละครใหม่ช่อง 3 ที่พร้อมบำบัดความเครียดให้แฟน ๆ ได้อารมณ์ดีอย่าง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ละครแนวดราม่า แอคชั่น คอมเมดี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับมาดกวน “คุ้ย...

“เกมรักสลับมิติ” Switch On ช่อง 3 ตอนที่ 17 ฉากเบื้องหลัง อคินบาดเจ็บและความรักของนิสาช่างแสนอบอุ่น

ซีรีส์ Sci-fi “เกมรักสลับมิติ” Switch On เข้มงวดเข้ามาทุกที ตอนนี้ The Sun ร้ายขึ้น และอคินก็น่าสงสารมากขึ้นเพราะถ้า The Sun บาดเจ็บ ตัวอคินก็จะบาดเจ็บด้วย สำหรับตอนที่ 17...

“เปิดกองวิก 3” ชวนแก๊ง “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” นั่งเมาท์เบื้องหลังกว่าจะเป็นละครบู๊ปนฮา

​สายบู๊คอมเมดี้เตรียมอมยิ้มกรุ้มกริ่มกับ “ละครบำบัดความคเรียดแห่งปี” ของช่อง 3 “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ที่กำลังจะได้ลงจอในเร็ว ๆ นี้ ผลงานของ ค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ ฝีมือผู้จัดคนเก่ง “แป๊ป ณฤทธิ์” และผู้กำกับฝีมือดี “คุ้ย ทวีวัฒน์” เรื่องนี้ได้พระนางเคมีใหม่...

คอตโต้เปิดโมเดลพื้นที่ความสุข เจาะลึกไลฟ์สไตล์ แนวใหม่ผู้บริโภค ปี 2022

คอตโต้ ตอกย้ำผู้นำเทรนด์ กระเบื้องชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล...

THE NEXT CREATORS ประกาศผู้ชนะคนแรกของประเทศไทย

ปิดฉากรายการอย่างสร้างสรรค์ เตรียมนำผลงานต่อยอดบนเวทีธุรกิจกับแบรนด์ระดับโลก พร้อมเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่อง มุ่งพัฒนาครีเอเตอร์หน้าใหม่ ยกระดับสู่ตลาดสากล LINE ประเทศไทย อวดความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่สู่อาชีพครีเอเตอร์ผ่านรายการเรียลลิตี้ THE NEXT...